ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

Perovskite เซลล์แสงอาทิตย์กึ่งโปร่งใส ได้รับการบันทึกสถิติใหม่

Perovskite เซลล์แสงอาทิตย์กึ่งโปร่งใส ได้รับการบันทึกสถิติใหม่

- มหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลวาเนียได้ทำสำเร็จแล้ว: บรรลุสถิติใหม่ด้านประสิทธิภาพในด้านเซลล์แสงอาทิตย์ ผลลัพธ์ได้รับการพัฒนาสำหรับเทคโนโลยีควบคู่ ซึ่งเป็นโซลูชันการออกแบบที่ช่วยให้คุณสามารถรวมเซลล์ PV ต่างๆ เพื่อขยายปริมาณแสงที่ใช้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทีมวิศวกรของ Penn State ได้สร้างอิเล็กโทรดโลหะที่บางเฉียบขึ้นใหม่ ซึ่งใช้ในการสร้างเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งโปร่งแสง Perovskite อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพการแปลง 19.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นมูลค่าสูงสุดที่ได้รับสำหรับประเภทนี้ และเมื่อควบคู่ไปกับเซลล์ซิลิกอนแบบเดิม ให้ผลผลิตรวม 28.3%

 

กลุ่มนี้มุ่งเน้นไปที่การใช้ฟิล์มทองคำบาง ๆ เป็นขั้วไฟฟ้าของเซลล์ Perovskite เนื้อหานี้ตามที่ Shashank Priya ผู้ร่วมวิจัยอธิบาย " มีการนำไฟฟ้าสูงและในขณะเดียวกันก็ไม่รบกวนความสามารถของเซลล์ในการดูดซับแสง" อย่างไรก็ตาม จนถึงเมื่อวาน มันเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างเลเยอร์ที่เหมือนกัน ดังนั้น ฟิล์มบางจึงลดการนำไฟฟ้ามากกว่าที่จะชอบ

 

ในการแก้ปัญหากลุ่มได้เพิ่มโครเมียมลงในสูตร "โดยปกติ ถ้าคุณเติบโตเป็นชั้นบางๆ ของบางอย่างเช่นทองคำ อนุภาคนาโนจะผสมพันธุ์และมารวมกันเป็นเกาะเล็กๆ " โครเมียมมีพลังงานพื้นผิวขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ที่ดีสำหรับทองที่จะเติบโต ทำให้สามารถสร้างฟิล์มบางได้อย่างต่อเนื่อง"

 

ผลที่ได้คือเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งโปร่งแสงที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีเสถียรภาพในการทดสอบในห้องปฏิบัติการ วิศวกรของ Penn State กล่าวว่าการวิจัยนี้เป็นก้าวสู่การพัฒนา ติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบควบคู่ที่โปร่งใสอย่างสมบูรณ์ ไค หวาง นักวิจัยกล่าวว่า "วันหนึ่ง เซลล์ที่โปร่งใสอาจพบที่ริมหน้าต่างของบ้านและสำนักงาน ซึ่งผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่อาจสูญเปล่า" “นี่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่: ในที่สุดเราก็ประสบความสำเร็จในการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์แบบกึ่งโปร่งใสและมีประสิทธิภาพ” ผลงานปรากฏบน Nano Energy